Họ Dương thành phố hoa phượng đỏ trong phong trào phát triển Dòng tộc

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Không chỉ là một thành phố cảng công nghiệp, Hải Phòng còn là một trong những nơi có tiềm năng du lịch rất lớn, hiện lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc, bao gồm kiến trúc truyền thống với các chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ điển Pháp tọa lạc trên các khu phố cũ. Đồng thời, Hải Phòng hiện đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO nằm tại Quần đảo Cát Bà, cùng với các bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn.

Đây là địa phương có đông bà con Họ Dương, tập trung ở hầu khắp các huyện.

Trong thời kỳ phong kiến, Họ Dương Hải Phòng đã đóng góp cho đất nước 3 tiến sỹ là cụ Dương Tông Hải (Ngũ Lão – Thủy Nguyên); cụ Dương Luận (Vĩnh Bảo); cụ Dương Đức Nhan (Cộng Hiền – Vĩnh Bảo). Đặc biệt, cụ Dương Đức Nhan khi đỗ tiến sĩ đã được bổ làm quan ở triều nhà Lê. Cụ là nhạc phụ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Để tưởng nhớ công đức của Cụ, dân làng Hà Dương lập đền thờ danh thần Tiến sĩ Dương Đức Nhan trong khuôn viên chùa Hoa Am và tôn Cụ làm Phúc Thần của làng. Mỗi khi hội làng, các cụ cao niên rước bài vị của cụ về đình tế lễ để tạ ơn.

Hội đồng Họ Dương (HĐHD) Hải Phòng được thành lập năm 2011. Tính đến nay đã kết nối và thành lập được 7 HĐHD cấp quận, huyện (có 1 HĐHD liên huyện) và 24 HĐHD cấp cơ sở. Các chi họ đã đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống tạo thành một khối thống nhất.

Họ Dương Hải Phòng đã trùng tu và xây dựng mới các Từ Đường dòng họ. Đến nay đã hoàn thành nhà thờ Họ Dương thôn Lai Phương, xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng; nhà thờ Họ Dương thôn Câu Hạ, xã Quang Trung, huyện An Lão; nhà thờ Họ Dương xã An Hồng, An Dương. Các nhà thờ là nơi sinh hoạt của bà con Họ Dương của các chi họ.

Ngày 07/4/2018 tới đây, Hội đồng họ Dương Hải Phòng sẽ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2018 - 2022, hiện nay công tác chuẩn bị đã hoàn thành.

Trong năm tới Họ Dương Hải Phòng phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra để xây dựng Hội đồng HD thành phố Hải Phòng ngày càng lớn mạnh, góp phần vào xây dựng Hội đồng HDVN phát triển và trường tồn.

Theo Họ Dương Hải Phòng